header
Your search results

บ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง สรุปแบบง่ายๆ ชนิดและประเภทของบ้านที่อยู่อาศัย

by madamhome on 20/08/2018
บ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง สรุปแบบง่ายๆ ชนิดและประเภทของบ้านที่อยู่อาศัย
Comments:0

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อบ้าน สิ่งแรกๆที่เราต้องนำมาพิจารณานั้นคือ เราจะซื้อบ้านแบบไหน ดูอย่างไร แต่ละประเภทมีข้อแตกต่างกันอย่างไร วันนี้มาดามโฮม มีความรู้ตรงนี้มาแบ่งปันค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยนะคะ ว่าการแบ่งประเภทของบ้านที่อยู่อาศัยนั้น แบ่งตามตำรา หรือแบ่งตามการเล่นคำ หรือเพื่อภาษาด้านการตลาด เพื่อต้องการความแตกต่างของโครงการ ได้หลากหลายแบบมากๆ แต่ของเราจะแบ่งตามที่เราๆใช้งานกันจริงๆ ไม่มีศัพท์เทคนิค ให้งงกันจ้า

บทความเกี่ยวข้อง
>> ที่ดินมีกี่ประเภท อะไรบ้าง สรุปง่ายๆ โฉนดครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ ต่างกันยังไง
>> “โฉนดครุฑแดง” คืออะไร จะซื้อ-ขายที่ดิน ต้องรู้!! รวมทุกข้อมูล ครบ-จบ-ในที่เดียว
>> วิธีอ่านโฉนดที่ดิน ครุฑแดง แบบง่ายๆ ครบๆ วิธีดูโฉนดที่ดิน ขั้นเทพ!!

 

1. บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ไม่มีผนังส่วนใดติดกับบ้านหลังอื่นเลย หรือจะมีพื้นที่ว่างรอบตัวบ้าน โดยปกติมักจะล้อมรัวรอบบ้าน มักมีพื้นที่มากกว่า 50 ตารางวา ขึ้นไป เป็นบ้านที่คนนิยมสูงที่สุด เพราะมีความเป็นส่วนตัวมีพื้นที่ส่วนตัวรอบบ้าน สามารถตกแต่งต่อเติมให้สวยงามได้ตามความต้องการ เช่น ปลูกต้นไม้ ไม้ประดับ ทำเป็นที่จอดรถ สระว่ายน้ำ บ่อปลา ส่วนหย่อม เป็นต้น แต่ก็จะมีราคาสูงที่สุดจากทุกประเภทในทำเลใกล้เคียง หรือโครงการหมู่บ้านเดียวกัน

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยว2ชั้น

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็ป www.narawadee.co.th

 

2. บ้านแฝด

บ้านแฝด คือ บ้านที่มีผนัง(หรือส่วนใดส่วนหนึ่ง) ด้านหนึ่งติดกับบ้านอีกหลัง และจะมีพื้นที่ว่างสำหรับใช้สอยไม่ติดกับใครอยู่อีกด้านหนึ่งหากมีรั้วล้อมไว้ ดูจากภายนอกจะเหมือนมีบ้าน 2 หลังอยู่ในรั้วเดียวกัน (เพราะผนังของบ้านทั้ง2หลังนั้นจะติดกัน และอีกฝั่งผนังไม่ติดใคร)

บางโครงการสมัยก่อน จะทำบ้านแฝดมีลักษณะคล้ายเป็นบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ แล้วแบ่งครึ่ง เป็น บ้านแฝด 2 หลัง แล้วกั้นรั้วระหว่างกัน แต่ก็มีโครงการใหม่ๆ ได้ออกแบบให้บ้านแฝดมีลักษณะ ใกล้เคียงกับบ้านเดียว คือ ผนังด้านที่ติดกับหลังอื่น เชื่อมติดกันเพียงบางส่วนเล็กๆน้อยๆ เท่านั้น เช่น ผนังติดกันเฉพาะห้องครัว ผนังติดกันเฉพาะห้องเก็บของ เป็นต้น บ้านแฝด โดยปกติ มักจะมีพื้นที่บ้านโดยประมาณ 35-45 ตารางวา

** และ ในปัจจุบัน หลายๆ โครงการใหม่ๆ มักจะสร้างบ้านแฝดให้มีลักษณะเหมือนกับบ้านเดี่ยว คือ จะไม่มีผนังร่วมกับบ้านอีกหลังและจะมีพื้นที่รอบตัวบ้าน เช่นเดียวกับบ้านเดี่ยวทุกอย่าง จะแตกต่างกันเพียงแค่ บ้านแฝดจะมีขนาดที่ดินน้อยกว่า 50 ตารางวา (ตามพรบ.จัดสรรฯ บ้านเดี่ยวจะต้องมีที่ดินตั้งแต่ 50 ตร.วา ขึ้นไป)

บ้านแฝดชั้นเดียว

บ้านแฝด2ชั้น

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็ป www.narawadee.co.th

 

3. ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม

ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คือ บ้านที่ผนังทั้ง 2 ด้านจะดิตกับบ้านหลังอื่น มักจะมีพื้นที่ น้อยกว่า 35 ตารางวา (ยกเว้นบ้านหลังมุมที่จะมี 1 ด้านที่ไม่ติดกับบ้านหลังอื่นๆ) หากมีรั้ว ส่วนที่เป็นรั้วมักจะเป็นรั้วปิดแค่หน้าบ้านเท่านั้น

ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมทั้งสองชื่อนี้โดยความหมายหลักๆ คือ ความหมายเดียวกัน เป็นประเภทเดียวกัน แล้วแต่จะเรียกใช้กันตามความถนัดและความคุ้นเคย

ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็ป www.narawadee.co.th

 

4. คอนโดมิเนี่ยม หรือ อาคารชุด

มีลักษณะเป็นตึกสูงหลายชั้น แบ่งเป็นหลายๆห้อง แต่ละห้องจะเรียกติดปากว่า 1 ยูนิต เปรียบเสมือน บ้าน 1 หลัง ซึ่ง 1 ยูนิตนั้น มันจะประกอบด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับแขก ส่วนห้องครัว พื้นที่ซักล้าง และระเบียง บางโครงการอาจทำเป็น 2 ชั้น (ลักษณะภายในคล้ายเป็นบ้าน 2 ชั้น) พื้นที่จะคิดตาม พื้นที่ใช้
สอย (ตารางเมตร)คอนโดมิเนียม มักจะตั้งอยู่ที่เมืองใหญ่ ใจกลางเมือง ทำเลท๊อปฮิต แหล่งงาน แหล่งรวมความเจริญต่างๆ จุดที่มีประชากรหนาแน่น เดินทางสะดวก เช่น ใกล้ห้างสรรพสินค้า ใกล้ BTS MRT เป็นต้น

 

บทความเกี่ยวข้อง
ที่ดินมีกี่ประเภท อะไรบ้าง สรุปง่ายๆ โฉนดครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ ต่างกันยังไง

 

สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อบ้านใน จ.อยุธยา สามารถเลือกชมได้ที่นี่..
>> ขายบ้านอยุธยา บ้านมือสองอยุธยา

 

กลุ่มขายบ้านใน จ.อยุธยา กลุ่มเฟสบุ๊ค Facebook Group
>> กลุ่มขายบ้านอยุธยา | ซื้อ-ขาย-เช่า บ้านมือสอง โครงการบ้านใหม่ ใน จ.อยุธยา

 

 

Share

Compare