header
Your search results

สรุป 4 ขั้นตอน วิธีการซื้อขายบ้านมือสอง ในอยุธยา

by madamhome on 06/02/2019
สรุป 4 ขั้นตอน วิธีการซื้อขายบ้านมือสอง ในอยุธยา
Comments:0

บ้านที่อยู่อาศัยนั้นถือเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าราคาสูง ซึ่งโดยปกติคนเราจะซื้อขายบ้านอยู่ประมาณ 1-2 ครั้งเท่านั้น หรือโดยเฉลี่ยคือ 1 คนต่อ 1 หลัง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ขาดความชำนาญ หรืออาจไม่รู้ขั้นตอนการซื้อขายบ้าน การจะหาข้อมูลนั้นก็ค่อนข้างยาก และบางข้อมูลก็ยาวและใช้ ภาษาทางการ หรือเป็นข้อกฎหมายมากเกินไป ทำให้เราอ่านแล้วยังไม่เข้าใจได้

ในบทความนี้ มาดามโฮม จะมาสรุปขั้นตอนการซื้อขายบ้านมือสองในอยุธยา หรือที่อื่นๆก็ สามารถนำไปประยุคต์ใช้ได้เช่นกัน ในส่วนขั้นตอนการซื้อขายบ้านในโครงการจัดสรรสร้างใหม่ใน อยุธยานั้น จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันเล็กน้อย เราจะสรุปให้ในบทความต่อๆไปนะคะ

การซื้อบ้านมือสองในอยุธยานั้น จริงๆแล้วมีขั้นตอนไม่มาก ซึ่งสรุปได้เป็น 4 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เลือกบ้าน ที่ถูกใจ

ถือเป็นขั้นตอนแรกในการซื้อบ้าน คือ เราต้องเลือกบ้านที่ต้องการก่อน ซึ่งเราควรเลือกจากภาพใหญ่ก่อนจึงไล่ไปถึงตัวบ้านที่เราชอบ นั้นคือ ควรเลือกจากทำเลหรือโซนที่เราต้องการอยู่อาศัย เช่น โซนใกล้ที่ทำงาน โซนใกล้โรงเรียนลูก ทำเลใกล้แหล่งชุมชน หรืออาจระบุเป็นอำเภอ ตำบล ก็ได้เช่นกัน

หลักจากได้ทำเล หรือโซนที่เราต้องการอยู่อาศัยแล้วนั้น เราก็เลือกหมู่บ้านหรือโครงการที่เราต้องการ หรือในกรณีต่างจังหวัด อาจมีผู้ที่นิยมอยู่บ้านที่ไม่ได้อยู่ในโครงการ เป็น stand alone ด้วยเช่นกัน

หลังจากนั้นเราก็เลือกบ้านที่เราได้การ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม กี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ กี่ที่จอดรถ มีพื่นที่กี่ตารางวา กี่ชั้น และอื่นๆ ฯลฯ

สำหรับผู้ที่ต้องการหาซื้อบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สามารถหาบ้านที่ใช่ได้ที่ :
เว็บไซต์ = https://www.madamhome.in.th
เฟสบุ๊ค = https://www.facebook.com/madamhomes
หรือโทรติดต่อมาดามโฮม : 095-236-3239

 

2. ซื้อ จอง ทำสัญญา

เมื่อเจอบ้านที่ถูกใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การเข้าซื้อ แต่การซื้อขายบ้านนั้นจะมีรายละเอียดและใช้เวลามากกว่าการซื้อของประเภทอื่นๆ เราจึงต้องมีการจองและ ทำสัญญาจะซื้อจะขาย เพื่อเป็นข้อตกลงและยืนยันการซื้อขายของผู้ซื้อและผู้ขาย

** การทำสัญญาจะซื้อจะขาย ค่อนข้างมีความสำคัญและละเอียดอ่อนมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องด้านกฎหมายและความรู้สึก ของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ควรมีผู้ชำนาญการ เช่น มาดามโฮม ดูแลอย่างใกล้ชิด

 

3. ยื่นกู้ ขอสินเชื่อกับธนาคาร

** ในกรณีของผู้ที่ซื้อบ้านเงินสด (ไม่ได้กู้เงิน) สามารถข้ามข้อนี้ไปได้เลยจ้า

หลังจากผู้ซื้อและผู้ขายได้ตกลงทำสัญญาจะซื้อจะขายกันแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ผู้ซื้อขอยื่นกู้สินเชื่อกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินอื่นๆ

ขั้นตอนนี้ผู้ซื้อ ต้องนำเอกสารทางการเงินของตัวเองไปยื่นขอกู้กับธนาคารที่ต้องการ และรอดำเนิน 1-2 เดือน โดยประมาณ

สำหรับผู้ที่ใช้บริการกับมาดามโฮมนั้น เราจะมีทีมงานช่วยดูแลในทุกๆขั้นตอน ทั้งการคำนวนวงเงิน ช่วยแนะนำและเลือกธนาคาร ช่วยเลือกดอกเบี้ย ช่วยพิจารณาทุกๆเงื่อนไขในการยื่นกู้ เช่น ต้องการกู้เต็ม กู้เกิน หรืออื่นๆ ช่วยเตรียมเอกสารทุกอย่างของผู้ซื้อ ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าจะกู้ผ่านการอนุมัติและได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดจากธนาคาร และใช้เวลาดำเนินการน้อยกว่าปกติมากๆ ซึ่งเวลาน้อยที่สุดในการขอสินเชื่อของเราคือ 3-4 วันทำการเท่านั้น

 

4. โอนกรรมสิทธิ์บ้าน

การโอนกรรมสิทธิ์(ซื้อขายบ้าน) นั้น ต้องดำเนินการที่สำนักงานที่ดิน ที่รับผิดชอบในเขตที่บ้านหลังที่จะซื้อขายตั้งอยู่

ในส่วนของจังหวัดอยุธยาจะมีสำนักงานที่ดิน ดังนี้

– สำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ในเกาะเมืองอยุธยา)

ตำแหน่งที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/VeTFeBfWyWJ2
เว็บไซต์ : http://www.dol.go.th/ayutthaya/Pages/default.aspx
ช่องทางติดต่อ : http://www.dol.go.th/Pages/สำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา.aspx

– สำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาขาวังน้อย

ตำแหน่งที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/KZ45npgVfrP2

– สำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาขาเสนา​

ตำแหน่งที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/JaS7W2MB3aE2

– สำนักงานที่ดินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาขาท่าเรือ

ตำแหน่งที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/y2Ut2Kg5tQ62

 

โดยในวันโอนกรรมสิทธิ์บ้าน ทุกฝ่าย(ผู้ซื้อ,ผู้ขาย,ธนาคารฝั่งรับจำนอง,ธนาคารฝั่งไถ่ถอน) ต้องเตรียมเอกสารและเงินค่าบ้านและค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อมาทำการโอนกรรมสิทธิ์ ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดินที่บ้านสังกัดอยู่ จึงจะถือเป็นจุดสิ้นสุดการซื้อขาย

 

บทความโดย : มาดามโฮม MADAMHOME

Share

Compare