header
Your search results

เปรียบเทียบ ข้อดี ข้อเสีย การซื้อบ้าน โครงการบ้านใหม่ VS บ้านมือสอง

by madamhome on 05/02/2019
เปรียบเทียบ ข้อดี ข้อเสีย การซื้อบ้าน โครงการบ้านใหม่ VS บ้านมือสอง
Comments:0

การเลือกซื้อบ้าน ถือเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต เมื่อเราต้องหาข้อมูลในการซื้อบ้าน หนึ่งในถามยอดนิยม คือ ควรจะซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองดี ?

จริงอยู่ที่บางคนจะพุ่งเป้าความสนใจหลักๆ ไปที่โครงการบ้านจัดสรรใหม่ๆ แต่ก็ยังต้องแอบมองบ้านมือสองอยู่เหมือนกัน และในทางกลับกันผู้ที่กำลังอยากซื้อบ้านมือสองก็ควรต้องมองๆ บ้านใหม่ไว้ด้วยเช่นกัน เพราะทั้งสองอย่างมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน

บทความนี้ มาดามโฮม จะมาแนะนำ ข้อดี ข้อเสีย ของบ้านใหม่ และบ้านมือสอง ทั้งในอยุธยาเอง หรือที่อื่นๆ เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่กำลังเลือกซื้อบ้าน ได้มองเห็นมุมมอง และข้อมูลต่างๆ ตามหัวข้อ ดังนี้คร่าา

1. เปรียบเทียบด้าน ราคาบ้าน

หากเปรียบเทียบบ้านลักษณะเดียวกัน ทั้งชนิดของบ้าน (บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์โฮมทาวน์เฮาส์), ขนาดที่ดินของบ้าน(เทียบหน่วย ตารางวา), พื้นที่ใช้สอยของบ้าน(เทียบหน่วย ตารางเมตร) และอื่นๆ ซึ่งอยู่ในทำเลบริเวณใกล้เคียงกัน

จะพบว่า ราคาโดยทั่วไป ราคาบ้านใหม่มักจะมีราคาสูงกว่าบ้านมือสอง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น ต้นทุนต่างๆของบ้านที่สร้างใหม่ๆสูงขึ้น สภาพแวดล้อมอาจเปลี่ยนไปจากเดิมแล้วหรือกำลังจะเปลี่ยน เช่น มีห้างสรรพสินค้ามาใหม่ มีสถานที่สำคัญๆ มาอยู่ใกล้บริเวณ และอื่นๆ ฯลฯ

2. เปรียบเทียบด้าน ทำเลบ้าน

นี่ถือเป็นจุดเด่นของบ้านมือสอง เนื่องจากโดยปกติแล้วบ้านที่ถูกสร้างมาแล้วระยะหนึ่ง จะเกิดเป็นชุมชนและเป็นทำเลที่ผู้คนคุ้นเคย และจะกลายเป็นจุดยอดนิยมและจุดสำคัญๆบางอย่างเรียบร้อยแล้ว เช่น มักจะมีตลาด ตลาดนัด ห้างร้านต่างๆ เป็นจุดขึ้นรถรับส่งของโรงงานที่ทำงาน เป็นจุดรับส่งนักเรียน ต่างๆมากมาย ซึ่งจะทำให้ผู้ที่อยู่ในทำเลนั้นๆ มีความสะดวกสบาย ไม่ต้องคาดเดาเหมือนการซื้อบ้านในทำเลใหม่ๆ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เนื่องจากบ้านโครงการใหม่ๆ มักจะสร้างในที่ดิน ที่ห่างไกลชุมชนเดิมออกมา

3. เปรียบเทียบด้าน ความสวยงามของบ้าน และบรรยากาศโดยรอบ

แน่นอนว่านี้คือจุดเด่นของ บ้านใหม่ เพราะการซื้อบ้านใหม่นั้น สิ่งที่ได้แน่นอนคือความใหม่ของบ้าน รวมถึงแบบบ้านที่มักจะออกแบบได้สวยทันสมัยนิยมมากขึ้น

บรรยากาศโดยรอบบ้าน ถือเป็นทั้งจุดเด่น และข้อควรระวังของการซื้อบ้านใหม่ เพราะการสร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ขึ้นมาช่วงแรกจะสวยงามเป็นธรรมดา แต่สิ่งที่มักมีปัญหาตามมาคือ เพื่อนบ้าน หรือผู้ที่จะเข้ามาอาศัยอยู่รอบๆบ้านของเราในอนาคต ซึ่งอาจมีปัญหาขัดแย่งกันได้บ้าง เช่น การจอดรถขวางทางเข้าออกบ้าน การต่อเติมบ้านลุกล้ำหรือบดบังบ้านของเรา การนำสัตว์เลี้ยงมาขับถ่ายในที่ส่วนรวมหรือบ้านของผู้อื่น เป็นต้น ซึ่งเราควรมองถึงปัจจัยเหล่านี้ไว้ด้วยเช่นกัน

สภาพแวดล้อมโดยรอบ อาจถือเป็นจุดเด่นของบ้านมือสอง เพราะจะได้เห็นสภาพโดยรอบ เพื่อนบ้าน ก่อนที่จะตัดสินในซื้อบ้าน ส่วนสภาพความสวยงามของตัวบ้าน อาจต้องพิจารณาเป็นเคสๆไป เช่น บางบ้านอาจไม่ใหม่เหมือนบ้านใหม่แต่ก็สภาพดีสามารถเข้าอยู่ได้ไม่มีปัญหา บางหลังอาจไม่สวยมากหรือมีสิ่งที่ต้องซ่อมปรับปรุง ซึ่งหากราคารวมปรับปรุงยังอยู่ในงบประมาณของเราก็อาจเก็บไว้เป็นตัวเลือกได้เช่นกัน

 

บทความโดย : มาดามโฮม
madamhome.in.th

 

Share

Compare